Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nông nghiệp

Tình hình sản xuất nông nghiệp sau tết của nông dân Phú Vĩnh

Ngày đăng : 19/02/2024
Tác giả : Huyền Thoại
Xem với cở chữ : T T T
Khép lại những ngày vui xuân đón Tết bên gia đình là không khí hăng say lao động của bà con nông dân trên những cánh đồng. Trong vụ Đông Xuân 2023 – 2024 năm nay, bà con nông dân Phú Vĩnh đã ra thăm đồng từ ngày mùng 2, mùng 3 Tết để theo dõi tình hình phát triển của lúa, qua đó, đã kịp thời phát hiện một số đối tượng dịch hại tấn công và có biện pháp phòng trị kịp thời.

                   

   Vụ Đông Xuân 2023 – 2024, diện tích lúa sản xuất hơn 1.100 hecta, trong đó, giai đoạn đòng hơn 600 hecta, giai đoạn trổ hơn 500 hecta; diện tích hoa màu các loại hơn 40 hecta. Hiện, trên các cánh đồng, bà con nông dân đang khẩn trương chăm sóc lúa, phòng trừ dịch hại, chú Nguyễn Văn Âu, phường Long Phú canh tác lúa tại bờ Nam Vĩnh An cho biết: “Sâu thì không có gì mấy, mà có điều mò thì nhiều, mò cánh trắng, mò bụng là nhiều, mà chỉ phát hiện từ bữa mùng 3 tới nay thôi, xịt Bezina với Chess vàng, với xịt cho ra rể thôi để cải tạo cây lúa mình lại”.

                   

   Bên cạnh, phương pháp canh tác truyền thống, thời gian gần đây, nông dân xã Phú Vĩnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kĩ thuật vào đồng ruộng, nổi bật như thực hiện phun thuốc bằng máy bay điều khiển từ xa, qua các vụ mùa thực hiện, nhận thấy hiệu quả cao, nhiều nông dân đã tiếp tục ứng dụng trong vụ Đông Xuân này, chú Nguyễn Văn Được, xã Phú Vĩnh chia sẻ: “Bị thời tiết lạnh mấy bữa đó, sau bữa nay nó đỏ hực lên vậy đó, lớp mò luôn, máy bay giờ xịt thì thuốc đậm đặc,  xịt bình tay thì thấy nhiều nước vậy đó chứ không lợi, máy bay pha 1 bình mười máy gói, xịt 1 cái 1 là có thể xịt là sạch luôn, tại thuốc đậm đặc trên phun xuống, trẻ ra là tới đất luôn đó, nhẹ công xịt đó, tiền xịt cũng bằng nhau, công 16.000đ đó”.

                   

   Để đảm bảo quá trình sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân, lãnh đạo xã cùng kĩ thuật viên nông nghiệp, khuyến nông viên và các ngành liên quan đã thường xuyên tổ chức thăm đồng từ trước, trong và sau Tết, để có những nhận định, đánh giá về tình hình phát triển của lúa cũng như các đối tượng dịch hại xuất hiện, ông Nguyễn Văn Chính, PCT UBND xã Phú Vĩnh cho biết thêm: “Qua tết địa phương cũng bắt đầu thực hiện nhiệm vụ đầu tiên là chỉ đạo các cán bộ liên quan tổ chức đi thăm đồng, qua buổi thăm đồng, đánh giá hiện nay mức độ dịch bệnh mức độ trung bình. Qua buổi thăm đồng như thế, địa phương cũng chủ động với kĩ thuật viên nông nghiệp, thường xuyên phối hợp với Trạm BVTV thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên thăm đồng hơn nữa, để hướng dẫn nông dân là cái cách phòng trừ, để đảm bảo vụ Đông Xuân đạt thắng lợi”.

                   

                   

   Không khí thi đua lao động sản xuất trên cánh đồng của bà con nông dân xã Phú Vĩnh diễn ra sôi nổi cùng với các biện pháp chủ động phòng trị dịch hại, hứa hẹn một vụ mùa năm mới sẽ đạt năng suất và chất lượng, mang lại lợi nhuận cho bà con nông dân.

 

 

 

Huyền Thoại

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .