Chào mừng bạn đến với Cổng Thông tin điện tử Thị xã Tân Châu - Tỉnh An Giang

Nông nghiệp

Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật thị xã Tân Châu khảo sát thực tế tình hình sản xuất hoa màu vùng đất cồn Vĩnh Hòa

Ngày đăng : 16/01/2024
Tác giả : Thanh Thúy
Xem với cở chữ : T T T
Sáng ngày 16/01/2024, ông Tôn Hồng Tân, Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thị xã Tân Châu cùng đoàn công tác đến khảo sát thực tế tình hình sản xuất hoa màu của người dân vùng đất cồn ấp Vĩnh Khánh và ấp Vĩnh Bường, xã Vĩnh Hòa.

                   

   Theo đó, diện tích sản xuất hoa màu tại khu vực 2 ấp có trên 220ha, chủ yếu trồng ớt, sắn, bắp, bầu, mướp… Dù là vùng đất bãi bồi, hàng năm đều có lũ mang phù sa bồi đắp. Tuy nhiên, thời gian qua Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thị xã nhận được nhiều phản ánh của nông dân về sản xuất hoa màu không đạt hiệu quả, sâu bệnh nhiều, cây giống không phát triển và không đạt năng suất so với những năm trước. Tại đây, đoàn khảo sát thực tế tình hình sâu bệnh, quy trình sản xuất và nguồn nước sử dụng trong sản xuất của nông dân.

                   

                   

   Qua khảo sát thực tế, đoàn đánh giá sơ bộ diện tích trồng hoa màu của nông dân có nhiều loại dịch hại tấn công, như bọ trĩ, bọ cánh trắng, rầy xanh, bệnh khảm lây lan từ ruộng này qua ruộng khác, nguyên nhân do nông dân xuống giống không theo lịch thời vụ, sản xuất luân phiên, đất không có thời gian nghỉ ngơi và trồng nhiều loại cây hoa màu trên cùng một diện tích đất dẫn đến đất bạc màu, không đủ dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng. Đồng thời, ảnh hưởng từ nguồn nước do hiện nay khu vực không có hệ thống đường nước phục vụ tưới, đa số nông dân dùng nước từ giếng khoan tưới trực tiếp, dẫn đến nguồn nước không đảm bảo, đã ảnh hưởng đến năng suất và quá trình phát triển của các loại cây hoa màu. Riêng đối với những ruộng được nông dân lấy nước từ sông Tiền và tuyến kênh để tưới nhìn chung các loại cây trồng phát triển tốt.

                   

   Việc khảo sát, nhằm nắm tình hình sản xuất của nông dân vùng đất bãi bồi, từ đó làm cơ sở đề xuất về trên tìm ra giải pháp hỗ trợ phù hợp giúp nông dân tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất giảm bớt những rủi ro, thiệt hại trong sản xuất hoa màu, nhằm ổn định cuộc sống.

 

 

 

Tin, ảnh Thanh Thúy

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt Truy cập:
  • Hôm nay:
  • Đang truy cập:
  • Giờ trái đất 2021 -
  • TỔNG ĐIỀU TRA KT-XH NĂM 2021 -
  • UBND Tân Châu -
  • Dân cư Chăm -
  • Chợ Tân Châu -
  • Bờ kè Tân Châu -
  • An Giang -

Copyright © 2019 tanchau.gov.vn. All Rights Reserved .